Tiếng ViệtEnglish
Nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc cho các dự án khu công nghiệp của Công ty CP Sonadezi Long Bình

Nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc cho các dự án khu công nghiệp của Công ty CP Sonadezi Long Bình

Thứ tư, 17/08/2022, 14:24 GMT+7

Trong quá trình hoạt động, 4 khu công nghiệp (KCN) gồm: Biên Hòa 2, Gò Dầu, Xuân Lộc, Thạnh Phú đã gặp một số vướng mắc về hồ sơ đất đai, môi trường, bồi thường giải phóng mặt bằng, giá thuê đất và rất cần được tháo gỡ. Những vướng mắc trên đã được đề cập tại buổi làm việc tại văn phòng công ty CP Sonadezi Long Bình do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng chủ trì vào ngày 16-8.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng phát biểu tại cuộc họp

Theo ông Nguyễn Bá Chuyên, Tổng giám đốc Công ty CP Sonadezi Long Bình, công ty là chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật của 4 KCN trên. Trong đó, KCN Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa) có diện tích sử dụng đất gần 400ha, vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật gần 18,5 triệu USD hiện đã lấp đầy; KCN Gò Dầu (H.Long Thành) có diện tích 181ha, vốn đầu tư hơn 16 triệu USD; KCN Xuân Lộc có diện tích gần 110ha vốn đầu tư hơn 190 tỷ đồng và KCN Thạnh Phú có diện tích gần 180ha, vốn đầu tư hơn 870 tỷ đồng.

Vấn đề vướng mắc ở hầu hết các KCN là mẫu kiểm tra chất lượng nước thải sau xử lý của Nhà máy xử lý nước thải tập trung song song giữa công ty và Sở TN-MT lại có kết quả phân tích sai lệch lớn, gây khó khăn cho công ty. Ngoài ra, mỗi KCN lại gặp những khó khăn riêng như: đơn giá thuê đất trong KCN Gò Dầu tăng từ 750 ngàn đồng/m2 lên hơn 1,2 triệu đồng/m2 khiến nhiều doanh nghiệp thứ cấp thắc mắc; chậm giải quyết một số diện tích cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại KCN Xuân Lộc; việc bồi thường giải phóng mặt bằng KCN Thạnh Phú kéo dài nhiều năm chưa hoàn thành.

Tổng giám đốc Công ty CP Sonadezi Long Bình Nguyễn Bá Chuyên nêu những khó khăn của các khu công nghiệp.

Đa số những vướng mắc tại các KCN trên đã được các sở, ngành và địa phương làm rõ để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp trong thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đánh giá, KCN Thạnh Phú gặp khó khăn lớn nhất, vì còn nhiều hộ dân trong khu quy hoạch KCN chưa được di dời ra ngoài. Do đó, các sở, ngành cần phối hợp với H.Vĩnh Cửu và chủ đầu tư để giải quyết nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất. Rà soát lại từng trường hợp phải thu hồi đất xem vướng mắc do đâu để từ đó có hướng giải quyết. Với những hộ dân bị giải tỏa trắng phải tái định cư thì nhanh chóng bố trí nơi tái định cư cho các hộ dân…

Hương Giang – Báo Đồng Nai

Ý kiến bạn đọc